Nhìn lại lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Rằng:

Giữa những thông tin đa chiều về 21 nữ giáo viên “được điều động” đi tiếp rượu, bộ trưởng bộ GD yêu cầu các cô xem lại tư cách khi dư luận có phản ứng, việc học thêm học bớt cấm hay không cấm, phạt hay không phạt, và những câu chuyện khác không kém phần…kịch tính thì ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 lại đến: như một dịp để người ta chậm lại một chút, bình tĩnh nhìn nhận giá trị của “nghề thầy”.

Ngày 20/11 chính thức trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam cách đây 34 năm, lịch sử của nó bắt đầu từ một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris tháng 7/1946, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE). Trong một hội nghị ở Warszawa (Ba Lan) năm 1949, FISE đã công bố bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 điều, đại ý là “Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.” (1). Việt Nam gia nhập FISE vào năm 1953, đến năm 1957 thì nhất trí cùng 56 quốc gia khác chọn 20/11 là ngày quốc tế “Hiến chương các nhà giáo”. Đến năm 1982 thì ngày 20/11 chính thức trở thành ngày “Nhà giáo Việt Nam”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho rằng “Thầy cô giáo có hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới” bởi thầy cô chính là người, cùng với gia đình và xã hội, nuôi dưỡng cho những cây con lớn lên, những cây con ta vẫn gọi là “tương lai của đất nước”. Thầy cô có hạnh phúc sẽ giáo dục học sinh trên nền tảng của yêu thương và hiểu biết. Thế nhưng, từ tinh thần của bản “Hiến chương các nhà giáo”, thử soi lại những chuyện gần đây làm sao có thể nói “nghề dạy học và những người dạy học” đang hạnh phúc với công việc của mình? Và khi thầy cô không có hạnh phúc thì họ lấy gì để trao tặng học sinh đây?

Nhìn xem “quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo” có được đáp ứng chưa? Người thầy có sống được với mức lương của mình không? Chúng ta có đang tôn trọng người thầy như đúng chữ “thầy” không hay ta đang xem họ là những người “thợ”. Và trên hết chúng ta có đang đặt quá nhiều  kỳ vọng đến mức áp lực lên người thầy hay không?

Đồng thời, 20/11 cũng là dịp để “những người dạy học” có một ngày thành thơi làm mới lại mình, ngẫm nghĩ về các giá trị của “nghề dạy học”. Học sinh là gì, thế nào là “học”, học sinh cần học những điều gì cho một thế giới “toàn cầu hóa” như hiện nay, thầy cô có đang hạnh phúc không, học sinh có đang hạnh phúc không. Sẽ tuyệt vời nữa nếu như thầy cô và học sinh có thể cùng ngồi lại với nhau trong ngày 20/11 này, học sinh nói lời tri ân thầy cô và hai bên cùng thổ lộ những tâm tư, trăn trở, niềm vui và cả nỗi khổ cho nhau bởi vì thầy cô không chỉ là người truyền đạt tri thức, thầy cô là người bạn đồng hành với học sinh trên một chặng đường nào đó của sự “trưởng thành”. Nói như vậy nghĩa là học sinh cũng nên nắm lấy tay thầy cô để cùng giúp thầy cô, giúp chính mình vượt dòng sông ấy.

Giữa những tháng ngày nền Giáo dục Việt Nam hãy còn lộn xộn, chi bằng thầy – trò cùng nhau thay đổi để làm một cuộc cách mạng “từ dưới lên trên” thay vì đợi chờ một sự thay đổi từ trên xuống? Chi bằng hãy quay về tái tạo hạnh phúc cho những người dạy, cho học trò để mỗi ngôi trường (hay nơi học) đều là nơi tràn đầy yêu thương và hiểu biết?

Nguồn tham khảo:

  1. http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/y-nghia-va-lich-su-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-339778.html
  2. http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/thien-su-thich-nhat-hanh-thay-hanh-phuc-thi-tro-hanh-phuc-206993.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s